Hollister France

Hollister France

Hollister France

Hollister France

Hollister France

Hollister

Hollister

Hollister

Hollister

Hollister

Hollister

Hollister

Woolrich Outlet

Woolrich

hogan

hogan

hogan

Hogan Sito Ufficiale Hogan Scarpe Hogan Outlet Hogan Scarpe Hogan Hogan Scarpe Hogan Interactive Hogan Donna Scarpe 2013 Hogan Scarpe Outlet Hogan Vendita Hogan Hogan Scarpe 2013 Hogan Scarpe Hogan Scarpe Hogan Hogan Outlet Hogan Scarpe Outlet Hogan Scarpe Donna Hogan Scarpe Hogan Outlet Scarpe Hogan Hogan Sito Ufficiale Scarpe Hogan2013 Hogan Hogan Scarpe Donna Hogan Scarpe Donna Hogan Interactive Hogan 2013 Hogan Online Hogan Italia Hogan Scarpe
woolrich ASK Hollister Hollister abercrombie abercrombie abercrombie abercrombie woolrich parka Hollister Holliter France Hollister Hollister France Magasin Vetement Hollister Hollister Soldes Hollister Pas Cher Pas Cher Hollister Hollister Vente Hollister En ligne Hollister 2013 Hollister France Hollister France 2013 Hollister Hollister Hollister Magasin Hollister Vente Hollister Homme Hollister Pas Cher Hollister T Shirts Hollister Paris Boutique Hollister Vetements Boutique Hollister Pas Cher Pas Cher Hollister Hollister Hommes Hollister France Vente Hollister Hollister sortie 2013 Pas Cher Hollister Hollister Pas Cher
รุ่งอรุณแห่งการต่อสู้
      เมื่อถึงรุ่งเช้าหนังสือพิมพ์ทุกฉบับลงแถลงการณ์ประกาศงดสอบขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) และของแนวร่วมนิสิตนักศึกษาประชาชน ขณะที่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีโปสเตอร์ประกาศงดสอบ ชักชวนให้ไปชุมนุมที่ลานโพธิ์ และประณามการกระทำของรัฐบาลปิดไปทั่วบริเวณ ประตูทางเข้าด้านท่าพระจันทร์มีผ้าผืนใหญ่เขียนข้อความว่า “เอาประชาชนคืนมา” ส่วนอีกผืนหนึ่งที่ลานโพธิ์เขียนว่า “ต้องการรัฐธรรมนูญเป็นกบฏหรือ” ส่วนทางเข้าด้านสนามหลวงมีผืนผ้าเขียนว่า “ธรรมศาสตร์ตายเสียแล้วหรือ”
      ส่วนนักศึกษาที่เข้าห้องสอบไม่ได้ ก็ทยอยไปชุมนุมและฟังการอภิปรายโจมตีรัฐบาลอย่างเผ็ดร้อน ณ บริเวณลานโพธิ์ ขณะที่ ศ. สัญญา ธรรมศักดิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เรียกประชุมคณาจารย์ทันทีเพื่อพิจารณาถึงข้อเรียกร้องของนักศึกษาที่จะให้เลื่อนสอบออกไปอย่างเป็นทางการ

กบฏคนที่ 13 มอบตัว
      10.30 น. นายไขแสง สุกใส อดีต ส.ส. นครพนม ที่ถูกรัฐบาลประกาศจับทั่วประเทศในข้อหาเป็นตัวการยุยงให้นิสิต นักศึกษา ประชาชนเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ได้เข้ามอบตัวที่กองบังคับการตำรวจสันติบาล

นักศึกษาหลายสถาบันเริ่มชุมนุม
      ด้านวิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตร (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ) นักศึกษาประมาณ 1,000 กว่าคน ได้ชุมนุมอภิปรายโจมตีรัฐบาลเป็นวันที่สอง พร้อมกับออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องหาทั้ง 12 คน ภายในวันที่ 13 ตุลาคม และให้รัฐบาลประกาศใช้รัฐธรรมนูญในวันที่ 10 ธันวาคม
      ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง นักศึกษาราว 2,000 คน เริ่มชุมนุมอภิปรายเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยเลื่อนการสอบ และประกาศจะชุมนุมกันทุกวันจนกว่ารัฐบาลจะปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม
      ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “กลุ่มนักศึกษาผู้รักชาติ” ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐธรรมนูญและโจมตีรัฐบาล มีการติดโปสเตอร์ว่า “เราจะพบกันที่กรุงเทพฯ”
      ส่วนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สโมสรนิสิตจุฬาฯ ได้แถลงว่า จะร่วมต่อสู้กับองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในวันที่ 12 ตุลาคม 2516 ซึ่งนิสิตส่วนใหญ่จะสอบเสร็จยื่นหนังสือถึงถนอมให้ปล่อย 13 กบฏ ประกาศประท้วงถึงที่สุด
      บ่ายวันนั้น นักศึกษาแพทย์ศาสตร์ศิริราชได้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาสมทบที่ธรรมศาสตร์ พร้อมกับมาตั้งหน่วยแพทย์
      ขณะเดียวกัน สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ประชุมฉุกเฉิน มีมติให้องค์การบริหารดำเนินการดังนี้
1. ทำหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 คน โดยไม่มีเงื่อนไข โดยขอให้นักศึกษาทุกสถาบันลงชื่อเป็นบัญชีหางว่าวแล้วแต่งตั้งผู้แทน 10 คน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี
2. ทำหนังสือถึงอธิการบดีให้เลื่อนการสอบประจำภาคแรกออกไปจนกว่าการเรียกร้องจะได้ผล
3. ให้องค์การบริหารสู้ด้วยวิธีอหิงสา โดยจะนั่งประท้วงตลอดไปทั้งวันทั้งคืน
4. หากวิธีอหิงสาไม่ได้ผล จะใช้วิธีเดินขบวนประท้วง
5. ให้ประกาศจุดมุ่งหมายที่แน่วแน่ และกำหนดเป้าหมายแน่นอนและเรียกร้องให้นักศึกษาทั่วประเทศร่วมประท้วง
ต่อมาอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 205 คน ได้ลงมติให้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงจอมพลถนอม เรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องหาทั้ง 13 คน โดยด่วน

ถนอมประกาศใช้มาตรา 17
      ในเย็นนั้นเอง ที่ทำเนียบรัฐบาล จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งตามมติของคณะรัฐมนตรี ให้ใช้อำนาจตามมาตรา 17 แห่งธรรมนูญการปกครอง ควบคุมผู้ถูกจับกุมทั้ง 13 คน จนกว่าจะเสร็จสิ้นการสอบสวน
      ที่องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการออกแถลงการณ์โจมตีการกระทำของรัฐบาล ซึ่งทางองค์การฯ ได้นำไปติดและแจกทั่วมหาวิทยาลัย ขณะที่นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดลและวิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตรเริ่มทยอยไปร่วมชุมนุมที่ลานโพธิ์
ขณะเดียวกัน อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกประกาศของมหาวิทยาลัย เลื่อนการสอบออกไปจนกว่าภาวการณ์จะกลับคืนสู่ปกติ

โฆษณาบิดเบือนประชาชน
      20.00 น. สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ของรัฐบาลระบุว่า บุคคลทั้ง 13 คน ที่ถูกตำรวจจับกุมมีแผนล้มล้างรัฐบาล และเหตุผลในการจับกุมไม่ใช่เพราะเรียกร้องรัฐธรรมนูญ แต่จับกุมในฐานะที่มีการกระทำอันเป็นภัยต่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน
      ต่อมาทบวงมหาวิทยาลัยก็ประกาศแถลงการณ์ผ่านทางวิทยุ ขอให้นิสิตนักศึกษาปฏิบัติตามกำหนดการสอบอย่างเคร่งครัด

ยังคงชุมนุมแม้ฝนตกหนัก
      หลังจากนั้น ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ว่า การตั้งข้อหากลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญว่ามีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลพยายามใช้อำนาจเถื่อนกล่าวหาผู้บริสุทธิ์ ขอให้ยกเลิกเลิกกฎหมายมาตรา 17 และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้พึ่งศาลยุติธรรม
      ที่บริเวณลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักศึกษาประมาณหมื่นคนยังคงชุมนุมอยู่ท่ามกลางสายฝน เพื่อฟังการอภิปรายโจมตีรัฐบาล สลับกับชมการแสดงละครเสียดสีการเมือง จนเกือบเที่ยงคืนฝนตกหนักอากาศหนาว ผู้ชุมนุมจึงย้ายจากลานโพธิ์เข้าไปในหอประชุมใหญ่


download เอกสาร click ที่นี่
 

 


อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา
14/16 ถนนราชดำเนินกลาง
แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร
กรุงเทพฯ 10200
Tel 0-2622-1013-5
Fax 0-2622-1016
   Email : oct14_f@hotmail.com or Webmaster